Pages

12/28/2010

Plasma Speaker

วันนี้เพิ่งจะเห็นว่ามีคนเอา plasma มาทำเป็น speaker จริงๆแล้ว  (ความจริงอาจจะทำไว้นานแต่เราไม่รู้ก็ได้)  นี่เป็นวีดีโอที่เขาทำเอาไว้บรรเลงเพลงชื่อ Bloody Well Right.หลักการที่เขาเขียนไว้ก็คือ  เส้นพลาสม่าที่เห็นเนี่ย จริงๆแล้วมันสร้างความถี่สูงออกมาเท่านั้น สูงแค่ไหน? ก็ราวๆ 30,000 Hz ซึ่งหูมนุษย์ฟังเสียงได้สูงสุดแค่ 20,000 Hz  ก็ไม่มีทางฟังเสียงนั้นออกอยู่แล้วแต่ถ้า เราเอาเสียงนี้มาปิดๆเปิดๆ 1000 ครั้งต่อนาที เราก็จะได้ยินเสียง 1000Hz รึเปล่า   ที่เหลือก็แค่เอาเพลงมาเิปดและทำให้พลาสม่านี้เปิดปิดตามความถี่ของเพลงเท่านั้น

ถ้าจะเอาในรายละเอียด   การสร้างเสียงด้วย plasma ซึ่งมีเสียงที่หูไม่ได้ยินอยู่นั้น  ทำได้โดยใช้วิธี Amplitude Modulation(AM) ลงไป  เพราะเมื่อความถี่สูงที่หูไม่ได้ยินนั้นถูกครอบด้วย envelope ที่เป็นเสียงที่คนเราได้ยินได้   มันก็จะมีรูปคลื่นออกมาเป็นคลื่นเสียงแบบที่เห็นข้างล่าง และเวลาฟังหูเราก็จะทำการตัดความถี่สูงที่ไม่ได้ยินออกไปโดยอัตโนมัติ  ก็จะทำให้ได้ยินเสียงนั้น
แต่จะทำให้พลาสม่ากลายเป็น AM ได้ยังไง   อันนี้ก็ต้องพึ่ง pulse-width-modulation (PWM)ละ
เนื่องจาก plasmaเองไม่ใช่ความถี่  แต่ถ้าเปิดเครื่องplasma ถึงจะเกิดความถี่มาด้วย  ดังนั้นก็เลยต้องใช้วิธีควบคุมการเปิดปิดเครื่องแทน รวมถึงความถี่ห่างของการเปิดปิดเครื่องplasma
PWMจึงเหมาะในการเข้ามาทำตรงนี้
จากรูปคือเมื่อเสียง(สีเขียว)เข้ามา จะถูกsamplingด้วยความถี่ๆนึง(สีน้ำเงิน) และจุดที่ตัดกันของสัญญาณทั้งสอง ก็จะมาถูกคำนวนกลายเป็นสัญญาณ PWM
ซึ่งในเคสนี้ ก็คือเราเอามาใช้เปิดปิด plasma   ดังนั้นถ้าสัญญาณPWMมันเป็นแท่งใหญ่ (ช่วง1ยาว) ก็จะได้สัญญาณAMที่มีAmplitudeสูง  ตรงกันข้ามกับช่วงไหนที่สัญญาณPWMเป็นแท่งบางๆ (ช่วง0ยาว) ก็จะทำให้ได้Amplitudeของสัญญาณเสียงที่ออกมามีAmplitudeต่ำไปด้วย

สรุปก็คือง่ายๆ    เสียงเข้ามา---> Sampling ---> ทำเป็น PWM --->นำไปขยาย--->เอาไปใช้เปิดปิด Tesla coil--->สร้างplasma ---> ทำให้เกิดเสียง(จากสัญญาณAM)

นี่เองที่ทำไมในวงจรเลยต้องมี PWM IC (เอาไว้สร้างPWM) กับ MOSFET Transistor (เอาไว้ขยายPWMให้เป็นสัญญาณเปิดปิดTesla)

ตอนนี้กำลังอยู่ว่าใครจะเอา ลำโพงที่ทำด้วยPlasmaแบบนี้มาเล่นเพลงนี้บ้าง   จะได้เหมือนกับหนังเรื่อง The Sorcerer's Apprentice

Secret: One Republic
Ref:
 - Circuit & VDO : http://teravolt.org/Plasma_Speaker_2.htm
 - Pictures: Wikipedia.org

Additional (ถามเอง ตอบเอง):
  Q: ถ้าเราสามารถได้ยินเสียงที่เข้ารหัสแบบAMได้โดยตรง ถ้าความถี่ของcarrier signalสูงมากๆจนไม่ได้ยิน  แล้วทำไมเราไม่ได้ยินเสียงจากคลื่นวิทยุ AM ตลอดเวลา?
  A: เพราะ carrierของวิทยุAMคือ electromagnetic signal ไม่ใช่ sound signal ดังนั้น เราต้องแปลงจากElectromagnetic signal นี้ให้อยู่ในรูป sound signal ซะก่อน   ซึ่งอุปกรณ์ตัวนั้นก็คือ  "ลำโพง"

  Q: ถ้างั้นถ้าตั้งลำโพงไว้เฉยๆ  มันก็ดังเองได้สิ?
  A: ก็คงต้องต่อ ground ไว้ขานึงด้วย และอีกขานึงต่อเข้ากับAM signal ที่โดนกรองให้เหลือแค่ช่องสัญญาณเดียวแล้ว   และนั่นก็กลายเป็นวิทยุแร่นั่นเอง http://www.hs8jyx.com/images/article/102.gif

  "Tremolo" ที่เห็นในกีตาร์เอฟเฟกท์ คือ การใช้ Amplitude Modulation เข้ากับสัญญาณเสียง  เพียงแค่ว่าคราวนี้ carrier signal มันมีความถี่ที่ช้ามากๆ  ทำให้เรารู้สึกถึงenvelopeที่ครอบสัญญาณเสียงได้เลย

3 comments:

  1. หนังเรื่องนี้เท่มากเลย..ชอบมากกก...

    ReplyDelete
  2. A significant factor in the sound of a speaker system is the amount of absorption and diffusion present in the environmenthttps://www.amplifierexperts.com/how-to-choose-an-amplifier-for-your-cars-sound-system/

    ReplyDelete
  3. The power handling capacity of speakers is measured in watts and makes a determination of the power that can be handles by your speakers soundexperts

    ReplyDelete