Pages

12/22/2010

The Tourist (2010)

/*----- เนื้อหาข้างล่างนี้มีสปอยล์แน่นอน ถ้าไม่อยากรู้ก็กรุณาอย่าอ่านต่อ ------*/
แค่โปสเตอร์หนังก็แปลกละ..  เดี๋ยวนี้แองเจลินาโจลี่ มีเคราแล้วเหรอ 555


The Tourist 

ชื่อไทยคือ "ทริปลวงโลก"  <---- ตั้งเข้าไปได้ไงเนี่ย!!!!
เพิ่งได้ดูมาวันนี้ สนุกมาก เลยดูเข้าไปสองรอบแล้ว 5555

บอกตรงๆว่าเป็นหนังที่จะว่า ซึ้ง ก็ไม่ซึ้ง,  จะมีแอ๊คชั่นก็ไม่ใช่ว่าจะแอ๊คชั่นมากมาย, จะหวานก็ไม่ได้หวานมาก, แถมยังทำให้ลึกลับนิดหน่อยมีปริศนาอยู่ตลอดเรื่องด้วย  อ้อยังต้องบ่นเรื่องCGตัดต่อไม่เนียนเท่าไหร่  แถมยังมีจุดให้จับผิดได้ชัดๆตอนดูเลยด้วย

ซึ่งโดยปกติแล้ว ถ้าดูหนังแบบนี้ที่ว่าไม่มีอะไรโดดเด่นซักอย่างนี่ น่าจะให้คะแนนน้อย แล้วก็ไม่อยากดูอีก    แต่หนังเรื่องนี้มีอะไรมีสเน่ห์ซักอย่างให้ได้ดูได้อีกรอบ  

ไม่รู้ว่าเป็นเสน่ห์ของเมือง Paris และ Venice รึเปล่า ที่ดูทิวทัศน์ต่างๆของเมืองแล้วสวยมาก    ยิ่งถ้าใครรู้จักเกม Assassin Creed2 แล้ว  มีฉากที่พระเอกวิ่งหนีผู้ร้ายบนหลังคาบ้านเมืองVenice นี่เหมือนกันเด๊ะๆเลย    รวมถึงเพลงบรรเลงที่มีเปิดคลอๆไปตลอดทั้งเรื่อง (เหมือนว่าจะเป็นละครเพลงรึเปล่านะ?  เอ๊ะไม่ใช่นี่นา)   แล้วที่เด็ดสุดเนี่ย  พล๊อตเรื่องเลย!  ดูแล้วก็แบบว่า  อื้มๆ.. อื้อๆ...อือ..... อ้าวเฮ้ย!!! อะไรฟะ???   เลยเป็นที่มาของต้องไปดูอีกรอบนึง

มาเข้าเรื่องดีกว่า  แต่ก็จะต้องเกริ่นเรื่องตัวละครก่อน เริ่มจาก  Ellis Clifton-Ward (Angelina Jolie) หญิงสาวผู้รสนิยมสูง  (แล้วก็ทำตัวเชิดตลอดเวลา)  ได้ถูกตำรวจScotland Yardของอังกฤษ โดยมีหัวหน้าสายสืบคือ John Acheson(Paul Bettany) ตามสอดส่องพฤติกรรมตลอดเวลา  เนื่องจากว่า Ellis เป็นเบาะแสคนเดียวที่มีสายสัมพันธ์กับอาชญากรข้ามชาติ ที่ประเทศกว่า 14 ประเทศต้องการตามตัวอยู่ คนๆนั้นคือ Alexander Pierce 

คดีต่างๆที่ Pierce ทำก็คือ เชิดเงินแก๊งอาชญกรต่างๆ แล้วก็หนี  ทำให้เขากลายเป็นที่ต้องการตัวของทั้งอาชญากรต่างๆและก็ตำรวจด้วย   แต่โชคยังดีที่ไม่เคยมีใครเคยเห็นหน้าตาของ Pierce มาก่อน เลยทำให้เขายังไม่ถูกจับ  ยกเว้น... เธอคนนั้นที่ชื่อ Ellis แฟนของPierce

เรื่องเริ่มต้นจากฉากในกรุงปารีส   ให้เห็นว่า ทุกท่าทางEllisทำ  ทุกที่ๆEllisไป จะต้องมีสายตำรวจนอกเครื่องแบบแอบสังเกตพฤติกรรมอยู่ตลอดเวลา   และแล้ววันนี้... ก็เป็นวันที่Ellisได้รับจดหมายจากPierceหลังขาดการติดต่อมาสองปี  ที่ร้านอาหารร้านหนึ่ง

ในจดหมายนั้นเขียนว่า...  "Ellis, คุณไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อใจผมอีกต่อไปแล้วก็จริง  แต่ขอให้ผมได้อธิบายให้ฟังก่อน  ผมรู้ว่าคุณกำลังถูกตำรวจเฝ้ามองอยู่  เราต้องทำให้พวกนั้นตามเราไม่ได้ก่อน  แล้วให้ขึ้นรถไฟเที่ยวเวลา8.22 ที่ Garden Lyon  แล้วหาใครซักคนที่สูงเท่ากับผม หุ่นเดียวกับผม แล้วก็ทำให้ตำรวจเชื่อว่าเป็นผม.... แล้วก็เผาจดหมายนี้ทิ้ง  สำคัญมากคุณต้องทำตามที่ผมเขียน  ผมรักคุณ...  Alexander"  
Ellis ก็ได้ทำตามทุกอย่าง   ทั้งเผาจดหมาย  ทั้งสลัดตำรวจที่ติดตามทิ้ง  แล้วก็ขึ้นรถไฟเที่ยว8.22ที่Garden Lyon ไป Venice   รวมถึง หาคนที่หุ่นแบบเดียวกับAlexanderบนรถไฟด้วย

นี่เองที่เป็นการพบกันครั้งแรกของ Ellis และ Frank

Ellis มาเจอกับ Frank Tupelo (Johnny Depp) บนรถไฟ แล้วก็กะจะให้ Frank สวมรอยเป็น Alexแทนเพื่อหลอกตำรวจให้หลงกล   ในขณะที่ Frank ก็คิดว่าโชคดีจริงๆที่ได้มาเจอกับผู้หญิงสวยขนาดนี้ แล้วทั้งสองก็เริ่มพูดคุยกัน  ทำให้รู้ว่า Frank เป็นครูสอนเลขที่มาจากWisconsin, USA กำลังอยู่ในช่วงอดบุหรี่และเคยมีแฟนตายไปเมื่อสามปีแล้วในเหตุรถชน   แต่พวกนี้ก็แทบจะตรงกันข้ามกับ Ellisหมดเลย  เธอหยิ่ง มีสไตล์ ลึกลับ และชอบผู้ชายที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง 

ในขณะที่ ทั้งสองกำลังนั่งรถไฟไป Venice, ทาง John ก็ได้นำซากของจดหมายที่ถูกเผามาแกะร่องรอย   ก็พบแผนทั้งหมดที่เขียนไว้ในจดหมายนั้น  รวมถึงรู้ว่า Frank คนที่อยู่กับEllisตอนนี้เป็นเพียงแค่ตัวแทนที่Ellisเอามาหลอกตำรวจเท่านั้น  ดังนั้นทางตำรวจก็ต้องตามตัวEllisต่อไป เผื่อจะเจอว่าAlexจะเข้ามาหาEllisในเมืองVenice

แต่เรื่องไม่จบที่ตรงนี้ ในscotland yard มีตำรวจที่เป็นสปายให้กับกลุ่มอาชญากรรัสเซียด้วย  พอตำรวจคนนั้นรู้แค่ว่าEllisมีผู้ชายอยู่ด้วย  และไม่ได้เห็นจดหมาย  ก็เลยนึกว่าคนที่อยู่ด้วยกับEllisนี้เป็นAlex  เลยแจ้งให้ทางกลุ่มอาชญากรรัสเซียนั้นรู้  Mr. Shaw หัวหน้าของพวกนี้ก็เลยตามกะจะไปจัดการกับAlexที่Venice  เพราะคดีล่าสุดของAlexคือการขโมยเงินจากกลุ่มนี้ไปหลายพันล้าน

พอถึงVenice, ... เพื่อความเนียน Ellisก็เลยได้อยู่ห้องเดียวกับFrank รวมถึงทานdinnerด้วยกัน ไปไหนด้วยกัน แลกเปลี่ยนเรื่องราวส่วนตัวมากขึ้น (รวมถึงเรื่องAlex Pierceด้วย)  ความที่ใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น  ก็เลยเริ่มก่อตัวเป็นความรัก  แต่ด้วยความเข้าใจผิดของกลุ่มรัสเซียที่จ้องจะจับตัวAlex  ทำให้Frank(ที่คนคิดว่าAlex) โดนไล่ล่าไปด้วย  จนต้องหนีตายจากกลุ่มนั้น  ทั้งวิ่งบนหลังคาบ้าน ทั้งกระโดดตึก ทั้งหนีจากการไล่ล่าทางเรือ จนต้องให้Ellisช่วยออกมา  .... ตอนนี้ถึง Ellisจะเริ่มชอบFrankแล้ว  แต่ก็มีความสงสารที่ไม่อยากให้Frankต้องมาเป็นเครื่องมือของเธออีก  จนEllisตัดสินใจพาFrankไปส่งที่สนามบินเพื่อให้บินกลับอเมริกาไป   แต่Frankก็หลงรักเธอเข้าไปแล้วเหมือนกัน ก็เลยจะกลับไปหาEllisให้ได้  ถึงแม้จะต้องฝ่าดงกระสุนไปก็ตาม

และแล้วปริศนาอย่างนึงก็คลายออกมา ว่าทำไมEllisต้องเข้าไปพัวพันธ์กับ Alex ผู้เป็นอาชญากรด้วย  ก็เพราะEllisเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบเพื่อมาจับAlex  แต่แล้วก็หนีตามAlexไปไม่แม้แต่จะส่งรูปหน้าตาของAlexกลับมาให้กรม  แต่ในที่สุดหลังจากเจอว่าคนบริสุทธิ์อย่างFrankจะต้องโดนไล่ล่าแล้ว เธอก็ตัดสินใจที่จะส่งตัวAlexให้กลับกรมตำรวจ   ซึ่งจดหมายล่าสุดของAlexบอกว่าให้Ellisไปที่งานบอลลูม  ทางตำรวจก็คาดว่าจะจับตัวAlexที่งานนี้ได้

Ellis ก็เลยต้องไปงานนี้, ตำรวจJohn ก็ไปงานนี้, Frank ด้วยความที่อยากเจอEllisก็ไปงานนี้, และพวกมาเฟียรัสเซียก็ตามติดEllis ก็ไปที่งานนี้เหมือนกัน

จะเกิดอะไรขึ้น จะจบอย่างไง ขี้เกียจเขียนละ... แต่อย่างน้อยก็จบดีละกัน happy ending :)1 comment:

  1. Insects absorbed these medications from small amounts of wastewater that eventually mixed with freshwater sources. Medicines came from neglected drugs and human waste. This is likely to cause problems for wild animals feeding on these contaminated insects.شركة مكافحة النمل الابيض
    شركة مكافحة النمل الابيض بالخرج
    شركة مكافحة حشرات بالخرج
    شركة رش مبيدات بالخرج

    ReplyDelete