Pages

7/20/2011

Facial Expression in Real People #1

หลังจากสังเกตุและเรียนเรื่อง Facial Expression มาได้ระยะนึงแล้ว ผมก็อยากจะเริ่มเอาไปใช้กับชีวิตจริงบ้าง  ซึ่งความจริงปัจจุบันนี้ก็เริ่มทำบ้างแล้วในชีวิตประจำวันเวลาไปพูดกับคนอื่นๆ  แต่มันไม่สามารถเอามาเขียน blog ได้  เพราะยังไงเราก็ไม่ได้เอากล้องวีดีโอไปถ่ายภาพท่าทางต่างๆของเขาอยู่แล้ว   เราแค่รับรู้ แต่คงจับภาพตรงนั้นไม่ทัน

แล้วอะไรบ้างน้อ.. ที่จะเอามาลง blog ได้???
สื่อวีดีโอที่มีการอัดเอาไว้ส่วนใหญ่นั้นก็มีดารา นักร้อง นักแสดง นักการเมือง  นักข่าว น้อยครั้งมากๆที่จะเอาคนทั่วๆไปมาออกสื่อ  ซึ่งก็ดูดี เพราะน่าจะสามารถเอาวีดีโอพวกนี้มาวิเคราะห์ได้  แต่ปัญหาหลักคือ คนเหล่านี้ส่วนมาก โดยเฉพาะดารา นักแสดง เขาโดนฝึกให้เล่นละครเก่งอยู่แล้ว  สีหน้าท่าทางอารมณ์เขาก็จะไปพร้อมกันหมด  มันเลยค่อนข้างจะดูยากหน่อย  อาจจะจับได้น้อยลง  แต่ก็น่าจะพอจะจับได้บ้างเอางี้เลยดีกว่า... เดี๋ยวจะเปิดโปรเจ็คใหม่  เดี๋ยวผมจะเอาภาพหน้าตาอารมณ์ต่างๆของคนดังๆต่างๆ  มาโพสต์ไว้ที่นี่ดีกว่า  แล้วก็มาลองวิเคราะห์อารมณ์ต่างๆนั่นออกมาให้ดูกันว่า แต่ละสีหน้าแสดงอารมณ์อะไรออกมา  แล้วที่พูดนั่นอ่ะพูดจริงๆอย่างที่คิดรึเปล่า   พอมาเปิดโปรเจ็คตัวนี้ จะได้เป็นทางนึงที่ผมจะได้ฝึกฝนฝีมือในการอ่าน facial expression ด้วย และเป็นการถ่ายทอดให้คนอื่นมาศึกษาเพิ่มเติมได้ด้วย เกี่ยวกับหลักทางด้านนี้  และจะว่าไป นี่ก็เป็นการพิสูจน์อีกอย่างนึงในทฤษฏีของ Dr. Paul Ekman ด้วยว่า   Facial Expression นี่มันเป็น universal  หมายถึงว่า ชาติไหนในโลกนี้ก็แสดงหน้าตาท่าทางเหมือนๆกัน  ไม่เว้นแม้แต่..."ชาติไทย"

อประเดิมโพสต์แรกในโปรเจ็คนี้ ด้วย ....... ชูวิทย์ !!!

นี่เป็นภาพของ คุณ "ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์" ที่ได้มาจาก Youtube ในการสัมภาษณ์ในรายการ "วู้ดดี้  เกิดมาคุย" วันที่ 17 ก.ค. 2554

ภาพ #1: 
   ชูวิทย์: "คนไทยไม่กล้าออกความเห็น คนไทยไม่กล้าพูดความจริง  คนไทยบางครั้งชอบเรื่องโกหก คนไทยชอบดูละครมากกว่าชีวิตจริง"

    วิเคราะห์: สังเกตได้ว่า ปากของคุณชูวิทย์จะมีการฉีกยิ้มข้างเดียว ไปทางขวา(ของคุณชูวิทย์) ตอนพูดถึงคำว่า "คนไทยชอบดูละคร"    ลักษณะแบบนี้คือการแสดงอารมณ์ที่เรียกว่า "Contempt"  คือแปลตรงตัวแล้วแปลว่า ดูถูก,เหยียดหยาม  แต่อาจจะแสดงได้ถึงอารมณ์ที่เบากว่านั้นได้  คืออาจจะแค่ไม่ชอบว่าคนไทยมัวแต่ติดละคร  แทนที่จะสนใจเรื่องอื่นก็ได้  โดยไม่มีอารมณ์โกรธหรือเกลียดอย่างรุนแรงก็ได้

ภาพ #2:
   วู้ดดี้: "ทำอะไรแล้วรู้สึกอยากจะกลับไปแก้ไขมั๊ย?"
   ชูวิทย์: "อื้ม..."
    วิเคราะห์: การกลอกตาขึ้นข้างบน(หรือลงล่าง) เป็นท่าทางแสดงถึงการที่คิดย้อนกลับไปในอดีต  และมีการคิดขึ้นจริงๆ   ประกอบกับการที่มีการเบ้ปากไปทางซ้ายด้วย แสดงถึง การที่เจอคำถามนี้แล้ว แต่ยังไม่มีคำตอบให้ หรือไม่ได้คิดคำตอบมาก่อนล่วงหน้า   พอรวมๆแล้วจึงทำให้รู้สึกว่า  คุณชูวิทย์เจอคำถามนี้เป็นครั้งแรก และตั้งใจจะคิดย้อนกลับไปในอดีตเพื่อตอบคำถามของคุณวู้ดดี้จริงๆ

ภาพ #3:
   ชูวิทย์: "ประการแรก.. ผมคงจะทำชีวิตผมให้ดีกว่านี้ ... ถ้าย้อนเวลาไปตอนที่ผมเรียนอยู่ธรรมศาสตร์ผมคงจะเรียนให้ดีกว่านี้..."
    วิเคราะห์: จะเห็นว่าคิ้วยกขึ้นเล็กน้อย แต่หางคิ้วตก  ตาเริ่มไม่โฟกัส หนังตาบน(ตาซ้าย) จะหย่อนลงหน่อยๆ   และที่คำคัญคือมุมปากที่ค่อนข้างโค้งลง เป็นรูปนี้ :(    นี่แสดงถึงอารมณ์เศร้าจริงๆที่เกิดขึ้นขณะพูดประโยคข้างต้นออกมา  แสดงให้เห็นว่า คำตอบที่คุณชูวิทย์ตอบมานี่ เกิดขึ้นกับตัวคุณชูวิทย์จริงๆ ถึงได้มีอารมณ์ร่วมออกมาได้ชัดขนาดนี้


*** การวิเคราะห์เหล่านี้  มีจุดประสงค์เพื่อการศึกษาเท่านั้น  มิได้มีเจตนา ดูหมิ่น หรือ เหยียดหยามใครทั้งสิ้น   และผลการวิเคราะห์ด้วยวิธีนี้อาจจะมีความคลาดเคลื่อนได้  กรุณาใช้วิจารณญาณในการรับชม ***

No comments:

Post a Comment