Pages

7/27/2011

กลโกง Pigeon Switch

Scam นี้ The Real Hustle ทำมาก่อนล่วงหน้ามาหลายตอนแล้ว  แต่พอดี Season 8 Episode 3 มีการนำดารามาสอนแล้วทำให้ดูชัดๆด้วย  ก็เลยเห็นชัดเจนขึ้นในการทำ

วิธีนี้  โดยสรุปคือ  นักต้มตุ๋นจะทำตัวเป็นคนขับรถส่งของอุปกรณ์ไฟฟ้า  แต่เป็นคนขับรถที่ทำตัวเลว ที่แทนที่จะขับรถขนของไปๆมาๆมันได้เงินน้อย   สู้เอาของในรถมาขายถูกๆยังดีกว่าจะได้เงินมากกว่า  แล้วก็ทำตัวเป็นคนเปิดท้ายขายของ แล้วเรียกลูกค้าเข้ามาซื้อ

แต่พอลูกค้าตัดสินใจซื้อ... แทนที่จะเอาของจริงๆยื่นให้ลูกค้า  แต่กลับยื่นกล่องที่ข้างในไม่มีอะไรมีค่าอยู่เลยให้แทน

ปัจจัยที่ทำให้ มุขนี้ใช้ได้ผล

  1. เหยื่อหลงเชื่อเรื่องโกหก  ซึ่งทำให้เหยื่อเกิด "ความโลภ" ที่จะได้ของดี ราคาถูกๆ
  2. การที่ของเป็นของดี ดูมีราคาแพง
  3. การใช้ของใหญ่ๆบัง(ในที่นี้คือลังท้ายรถ)  ไม่ให้เหยื่อมองเห็นเวลาเอาสินค้าใส่ลงในกล่อง
  4. การเอากล่องสินค้าใส่ถุงและปิดมิดชิดอีกที   ทำให้ถ่วงเวลาเหยื่อ ไม่ให้เหยื่อเปิดกล่องเช็คสินค้าในทันที  ส่วนใหญ่ก็จะไปเปิดกล่องเมื่อถึงบ้านแล้ว  ซึ่งตอนนั้นคนขายก็ไปถึงไหนแล้วไม่รู้   แถมยังใช้ข้ออ้างในการใส่ถุงสีดำๆได้ว่า  เพื่อไม่ให้คนอื่น/เจ้านายเขารู้ว่าเขาขายอะไรให้
  5. การใช้ท้ายรถเป็นที่ขายของ  เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้น ก็หนีได้ทันที
  6. การใช้คนดูต้นทาง   ทำให้ปลอดภัยเวลามีตำรวจมา
  7. คนซื้อก็ไม่กล้าไปแจ้งตำรวจ  เพราะว่ากลัวตัวเองโดนข้อหา "รับซื้อของโจร" ด้วย

ขั้นตอนการทำ
มาดูภาพกันชัดๆว่า  เวลาทำแล้วจะออกมาเป็นยังไง
จอดรถทิ้งไว้ข้างทาง และเปิดท้ายขายของ   โดย"ต้องเอาสินค้าออกจากกล่อง"  เพื่อเรียกลูกค้าให้เห็นสินค้ากันจะๆ  สังเกตุว่าจะมีลังสองอันที่วางไว้ด้านหน้าคนขาย เพื่อเอาไว้บังสายตาของผู้ซื้อ

สินค้าดูดีมีคุณภาพสูง อย่างราคาที่ได้ตั้งไว้   แต่คนขายจะขายให้ถูกๆ  "ราคาต่ำกว่าป้าย" อย่างน้อยก็ 50%  ใครจะไม่สนใจไหว

พอผู้ซื้อตัดสินใจซื้อ  คนขายก็จะเริ่มทำการ "สับเปลี่ยนสินค้า" (switch) โดยทำท่าจะเอาสินค้าลงกล่อง  แต่ความจริงกลับใช้ลังบังเอาไว้ และเอาสินค้าวางลงข้างๆ  แล้วก็เอากล่องที่แพ็คไว้แล้ว(โดยมีแค่สมุดโทรศัพท์หนักๆข้างใน) ยกขึ้นมาแทน


คนขายหยิบกล่องที่มีสมุดโทรศัพท์หนักๆขึ้นมาให้ลูกค้าแทน

ขั้นสุดท้าย  เอามาใส่ถุง และปิดให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันเหยื่อเปิดกล่องออกดูระหว่างทางกลับบ้าน  ซึ่งจะช่วยถ่วงเวลาหลังทำการขาย  ที่จะทำให้แก๊งค์ต้มตุ๋นนี้ ขับรถหนีไปได้

ข้อควรระวังตัว
สิ่งที่ควรตระหนัก เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับตัวท่านเอง

  1. อย่าไปเชื่อกลลวงในการขายสินค้าข้างถนน  ไม่มีทางที่สินค้าจะราคาต่ำกว่าราคาจริงได้เยอะขนาดนั้น  นอกซะจากว่าจะเป็นสินค้าที่ผิดกฎหมาย  ซึ่งทำให้คนซื้อก็ผิด ในฐานะ "รับซื้อของโจร"
  2. อย่าเลือกซื้อของจากร้านเปิดท้ายขายของ  ที่ต้องแอบๆซ่อนๆแบบนี้  โดยเฉพาะของที่มีมูลค่าสูง   พยายามเลือกซื้อสินค้าจากร้านที่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เพราะเผื่อถ้าสินค้ามีปัญหาจะได้ตามหาคนขายได้
  3. ก่อนที่จะเดินออกจากร้าน  ควรตรวจเช็คสินค้าที่ได้ด้วยตัวเองก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีปัญหาทีหลัง

No comments:

Post a Comment