Pages

9/27/2011

กลโกงขโมยเลนส์


เนื่องด้วยกระแสกล้องดิจิตอลโปรแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ (DSLR) กำลังมาแรงมากโดยเฉพาะในประเทศไทย คือไม่ว่าจะด้วยที่ว่าราคาของกล้องมันถูกลง หรือว่ามันจะเป็นเทรนด์ที่ทุกคนต้องมีกันก็ไม่ทราบได้  แต่เท่าที่จะเห็นกันได้ทั่วไปบนท้องถนนเดี๋ยวนี้คือ คนห้อยกล้อง DSLR เดินไปเดินมากันทั่วเมือง  แล้วก็ถ่ายรูปกันเห็นได้แทบจะทุกที่

แต่ทว่าการที่เรายกกล้องออกมาห้อยคอเดินไปเดินมาแบบนี้  ในมุมมองของเหล่ามิจฉาชีพ การเอาของมีค่าออกมาห้อยคอแบบนั้น มันก็เป็นการยั่วน้ำลายมิจฉาชีพทั้งหลายอย่างดีนี่เอง  
เหล่าคนมือไวเหล่านั้นแน่นอนว่าจะต้องหายุทธวิธี เพื่อที่จะตบทรัพย์เอาของมีค่าของเราไปอย่างแน่นอน  และ The Real Hustle (UK)  ปีที่ 10 ตอนที่ 4 ก็โชว์เทคนิคนี้ออกมาให้เราดูกันในคลิปนี้ จะเห็นว่า เหล่ามิจฉาชีพ อาจจะอาศัยทำทีมาเป็นนักท่องเทียวที่ต้องการความช่วยเหลือ ช่วยบอกทาง  แต่เมื่อเหยื่อหลงเข้ามาช่วยแล้ว  ก็ใช้การเบี่ยงเบนความสนใจของเหยื่อให้ไปสนใจอยู่ที่แผนที่  ไม่ว่าจะด้วยทั้งภาษาพูดและภาษากาย  และทำให้เหยื่อแทนที่จะระแวดระวังของมีค่าที่ติดอยู่กับตัวเอง  กลับต้องมาให้ความสนใจกับแผนที่และพูดการโต้ตอบกลับนักท่องเที่ยวปลอมๆคนนั้น  และนี่จังหวะนี้เองที่นักมิจฉาชีพชอบนักแล   เพราะในจังหวะนี้แปลว่า เขาจะทำอะไรก็ได้กับทรัพย์สินของเหยื่อ  และสิ่งที่เขาต้องทำหลังจากนั้นก็แค่กดสวิตซ์เพื่อปลดล๊อคเลนส์และบิดเลนส์ออกมา  เก็บเลนส์ใส่กระเป๋าตัวเอง  และหาข้ออ้างเดินออกไปจากวงโดยไม่ให้มีพิรุจแค่นั้นเอง

บางคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมเอาไปแต่เลนส์??
ต้องตอบว่า  ถ้าเขาจะเอาไปทั้งหมดน่ะมันก็มีวิธีแหละ  แต่อะไรๆที่คนคิดว่าคนอื่นจะขโมยไปได้ มักจะมีการป้องกันที่ดีกว่าวิธีที่คาดไม่ถึงเสมอ  ถ้าคนเราไม่ได้คิดถึงว่าคนจะขโมยแต่เลนส์ไปแต่ไม่เอาตัวกล้องไปด้วย  งั้นเลนส์นั่นแหละที่ขโมยง่ายสุด

และความจริง... เลนส์บางตัวก็ราคาแพงกว่ากล้องซะอีก!

ดังนั้น!! เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากกลโกงนี้คือ

  1. เอาใส่ใจกับของมีค่าของเราอยู่ตลอดเวลา
  2. พยายามพกของมีค่าให้อยู่กับตัว  และให้อยู่ในรัศมีสายตาที่เราสามารถเห็นได้ตลอด
  3. ถ้าเป็นไปได้ พยายามเก็บของมีค่าใส่กระเป๋า ไม่ควรเอาออกมาโชว์ล่อตาล่อใจพวกมิจฉาชีพเหล่านั้น
  4. เมื่อเริ่มสังเกต/รู้สึกถึงสิ่งที่ผิดปกติ  ควรแยกตัวออกมาและทำการสำรวจตัวเองและของมีค่าก่อน ทันที

No comments:

Post a Comment